November 10, 2014 bởi admin - Danh mục Teambuilding

TEAM BUIDING lịch sử hình thành và phát triển

LịCH SỬ HÌNH THÀNH TEAM BUIDING ?
Từ thập niên 1980 – 1990, Hoa Kỳ đưa mô hình làm việc nhóm và biểu dương thành tích tập thể vào hoạt động doanh nghiệp, trong giai đoạn kinh tế giảm phát tăng và nợ công nhiều.

Từ 1990 trở lại đây là thời đại hưng thịnh của làm việc nhóm – teamwork và xây dựng nhóm – team building.

Hiện tại, các công ty Hoa Kỳ tốn hàng triệu USD/năm nhằm nâng cao khả năng làm việc nhóm của nhân viên.

Theo đó, họ tin dùng team building tour như công cụ chơi mà học hiệu quả để cố kết những thành viên có sở trường và nhiệm vụ khác nhau thành nhóm cùng đồng lòng hoàn thành mục tiêu chung.

team-buiding-lich-su-hinh-thanh-va-phat-trien-001

Kết nối nhân viên bằng tour “team buiding

Gần đây, bên cạnh các tour du lịch lữ hành thuần tuý, thị trường du lịch thường nhắc tới hình thức du lịch mới là “team building tour” (du lịch xây dựng đội hình).

Thực chất, “team building” là tour kết hợp dã ngoại với các trò chơi vận động mang tính tập thể nhằm giúp các thành viên trong công ty xích lại gần nhau. Tuỳ theo số lượng khách, tour “team building” thường chia thành 3 hoặc 4 đội, các đội mặc trang phục riêng do công ty cung cấp, chuẩn bị cờ hiệu và một số dụng cụ trò chơi.

Để tổ chức những trò chơi phối hợp nhiều hình thức vận động từ chạy bộ, trườn, bò đến bơi lội hoặc chèo thuyền, tour “team building” thường tổ chức ở những nơi có địa hình phức tạp, tại khu vực có núi, biển hay suối như : núi Cam Lập, Đảo Bình Ba, Đảo Bình Hưng Núi Hàm Rồng Hill, Ngọc Sươn Resort (Cam Ranh); Hòn Tằm (Nha Trang); núi Langbiang, Madagui (Lâm Đồng)… Các trò chơi trong “team building” được thiết kế sao cho nhiều người cùng tham gia với tinh thần hỗ trợ nhau. Mỗi trò chơi ngoài yếu tố trí tuệ thường thiên về tính vận động nên mỗi đội luôn nghĩ ra nhiều cách khác nhau để vượt qua thử thách, do đó mỗi thành viên sẽ bộc lộ tính cách mà bình thường họ ít bộc lộ ở công ty. Chi phí tour “team building” thường cao hơn tour lữ hành vì chi phí thiết kế trò chơi khá lớn gồm nhiều khoản chi cho dụng cụ thực hiện trò chơi, mời huấn luyện viên hướng dẫn khách chơi… Từng thiết kế nhiều tour “team building” theo đặt hàng từ doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, tour “team building” có thể giúp các nhân viên cũ hoà hợp với nhau, giải toả mâu thuẫn trong nội bộ và tạo ra chất keo dính giữa họ khiến họ tươi trẻ hơn khi trở lại công việc”.

team-buiding-lich-su-hinh-thanh-va-phat-trien-002
TEAMBUILDING”HỌC MÀ CHƠI – CHƠI MÀ HỌC”
Team building (Xây dựng đội ngũ) là gì?

Team building thực chất là một khóa học (thông thường được tổ chức ngoài trời) dựa trên các trò chơi khác nhau để cho học viên (những người tham gia) trải nghiệm các tình huống trước sau dựa trên các câu hỏi của giảng viên (Facilitator) để rút ra các bài học thực tiễn trong công việc, nhằm điều chỉnh thái độ và hành vi cá nhân trong khi làm việc chung với nhau cùng hướng đến mục tiêu chung của tổ chức.

Những tổ chức nào cần thực hiện Team building?

Team building là khóa học cần thiết cho hầu hết các đơn vị, trong đó cần có sự phối hợp làm việc của các cá nhân và bộ phận khác nhau trong cùng một tổ chức. Team building lại càng thực sự cần thiết cho những tổ chức mà ở đó xuất hiện những mâu thuẫn và thiếu đoàn kết, gắn bó giữa các thành viên và bộ phận.

Ngoài ra, Team building cũng cần thiết cho các tổ chức có nhiều văn phòng chi nhánh đặt tại các vùng miền địa lý khác nhau trên cả nước và nước ngoài. Đây còn là dịp để cho các thành viên hiểu biết và tăng cường quan hệ làm việc với nhau.

III. KẾT QUẢ CỦA TEAM BUILDING LÀ GÌ? 

Sau một khóa học Team building, các ý nghĩa thường được rút ra là:

Việc giao tiếp với nhau dễ dàng và hiệu quả hơn, nhất là đối với các nhân viên không cùng chung một bộ phận trong công ty, hoặc những người cùng chung bộ phận nhưng ít có dịp làm việc chung với nhau.ü

Thực tập trở thành “Team leader” thông qua việc xây dựng kế hoạch, tổ chức, phân công công việc, bố trí, sắp xếp các thành viên và tài nguyên hợp lý để hướng đội đến việc đạt mục tiêu chung.ü

Dựa trên sức mạnh tập thể để sáng tạo và đưa ra các giải pháp nhằm giải quyết vấn đề.ü

Nhận biết tính cách của các thành viên khác trong đội, điểm mạnh và điểm yếu của từng người để cùng bổ sung và phối hợp với nhau làm việc tốt hơn.ü

Khả năng dự báo, lập kế hoạch, đề phòng rủi ro, xử lý các tình huống bất ngờ…ü

Quản lý và sử dụng tốt tài nguyên của doanh nghiệp.ü

Xây dựng được tinh thần đoàn kết, niềm tin lẫn nhau, tính cạnh tranh lành mạnh giữa các đội với nhau, nhận ra được “bức tranh toàn diện” và cùng hướng đến thành công chung của tập thể công ty.ü

Tạo ra bầu không khí thư giãn, thoải mái, vừa vui vừa học để giảm stress trong công việc hàng ngày.ü

Ngoài ra tùy vào tính chất công việc và yêu cầu của ban lãnh đạo công ty, ban tổ chức chương trình Team building có thể sẽ đưa vào các ý nghĩa khác dành riêng cho các bộ phận: quản lý, bán hàng, dự án, sản xuất…ü
Công tác tổ chức khóa học Team building như thế nào? 
Thông thường khóa học Team building thường được các Công ty tổ chức kết hợp với chuyến tham quan, nghĩ mát hàng năm của mình. Họ sẽ thuê các đơn vị chuyên nghiệp thực hiện chương trình Team building. Sau khi thực hiện xong Team building, họ sẽ tiếp tục các chương trình riêng của công ty.

Số luợng học viên tham gia Team building lý tưởng là từ 15 đến 40 người cùng làm việc chung trong cùng công ty. Team building có thể được tổ chức cho những công ty có từ 100 đến 200 nhân viên cùng tham dự, tuy nhiên công tác tổ chức phải hết sức quy mô và chi tiết.

Dụng cụ là một vấn đề quan trọng không thể thiếu trong các chương trình Team building, số người tham gia càng đông, dụng cụ càng nhiều và cồng kềnh vì thế đơn vị tổ chức Team building luôn cần một đội ngũ nhân viên chuẩn bị và hỗ trợ trước và trong thời gian thực hiện Team building.

Đơn vị thực hiện Team building có thể sẽ đứng ra tổ chức chương trình hoặc có thể thực hiện nhiệm vụ vận chuyển, khách sạn cho học viên.

Team building có thể kết hợp thêm chương trình “Gala dinner” thực hiện trong buổi cơm tối để tạo thêm niềm vui, hiểu biết và đoàn kết.

Thời lượng chương trình và địa điểm tổ chức Team building như thế nào cho phù hợp? 
Tuỳ vào nhu cầu của doanh nghiệp, thường thì thời gian thực hiện Team building từ 1 đến 2 ngày, phần lớn là tại các khu vực ngoài trời có địa hình đa dạng khác nhau như bãi đất trống, hồ bơi, bãi biển, núi, rừng,…

Thông thường theo kinh nghiệm của chúng tôi, Team building được thực hiện tốt nhất tại các resort nơi có nhiều địa hình khác nhau để lựa chọn. Hiện tại ở miền Trung, núi Cam Lập; Đảo Bình Ba; Đảo Bình Hưng; Núi Hàm Rồng Hill, Ngọc Sươn Resort (Cam Ranh); núi Langbiang, Madagui (Lâm Đồng)… các Resort tại Mũi Né – Phan Thiết, Phú Quốc, Nha Trang, Đà Lạt hoặc tại khu du lịch Bình Quới, Đầm Sen, Văn Thánh – TPHCM là những địa điểm lý tưởng được lựa chọn.

Những hạn chế có thể có trong chương trình Team building? 
Học viên sa đà vào tính thắng thua quá mức mà quên đi ý nghĩa chính của khóa học. Thay vì xây dựng được tinh thần đoàn kết, thì có thể vài thành viên tạo ra sự chia rẽ do tính không trung thực trong khi chơi.ü

Học viên quá hăng say, vui vẻ có thể quên đi ý nghĩa cần thu lượm được từ các trò chơi.ü

Các đơn vị tổ chức chương trình quá hướng nhiều vào trò chơi mà ít đề cập đến bài học rút ra từ các trò chơi này. Trường hợp này xãy ra khi các đơn vị tổ chức Team building là công ty du lịch, không có Facilitator giỏi.ü

Địa điểm tổ chức không phù hợp với các trò chơi được thiết kế từ trước. Để tránh điều này, đơn vị tổ chức cần phải khảo sát trước.ü

Tinh thần đồng đội – thái độ và phong cách làm việc

Trong các khóa đào tạo Team Building, sau mỗi trò chơi chúng tôi thường đặt cho học viên vài câu hỏi để suy nghĩ và trả lời nhằm rút ra những bài học kinh nghiệm.

Mỗi trò chơi thì bao giờ cũng có Team thắng Team thua, có một lần sau một trò chơi nhằm vào chủ để giao tiếp và lập kế hoạch trong Team, một Team thua cử đại diện là một người Malaysia (ông có bằng MBA tại Anh và là giám đốc kinh doanh của tập đoàn tại khu vực Đông Nam Á) đứng lên “báo cáo” kết quả vì sao đội mình thua. Ông ta nói “5 người trong Team chúng tôi xuất thân từ nhiều nguồn khác nhau, một anh là Giám đốc Sản phẩm, một cô là Sales Admin, một anh là Sales Supervisor người miền Bắc hôm nay là ngày đầu tiên gia nhập với công ty, một anh là Nhân viên Kỹ thuật, còn tôi từ xa đến. Trong công việc chúng tôi ít có mối quan hệ với nhau nên khi ráp nhau lại giao tiếp thật khó khăn, chậm chạp… chúng tôi khó thống nhất ý kiến và quan điểm với nhau trong cách đưa ra giải pháp vì mỗi người còn rất dè dặt, thận trọng…”

Kết thúc khóa huấn luyện Team building, Team thắng cuộc qua tất cả các hoạt động 2 ngày không biết do ngẫu nhiên trong khi tập hợp Team đều toàn là những người cùng chung công việc đã thường xuyên làm việc hằng ngày với nhau. Vì thế có thể nói tinh thần đồng đội là một trong những yếu tố then chốt thành công trong việc đạt mục tiêu của công ty khi phải cạnh tranh với môi trường bên ngoài. Nếu các cá nhân trong Team biết cách giao tiếp cởi mở, điều chỉnh phong cách làm việc của mình, tôn trọng ý kiến của người khác, làm tròn nhiệm vụ của mình, hỗ trợ đồng đội vì mục tiêu chung, hy sinh lợi ích cá nhân cùng Team leader giỏi chắc chắn Team sẽ thành công.

Hiện nay, TeamBuilding đang là giải pháp hữu hiệu dành cho các doanh nghiệp với mong muốn nâng cao tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình và gắn bó của từng con người đối với doanh nghiệp mình.

Đây là lựa chọn sáng suốt, hiệu quả của những nhà lãnh đạo, chuyên gia nhân sự của nhiều công ty, tập đoàn nổi tiếng trên thế giới.

Chúng tôi tin rằng quý doanh nghiệp đang có những lựa chọn đúng đắn về giải pháp này. Dưới đây, chúng tôi giới thiệu 8 gói giải pháp TeamBuildingThuận Phát travel thường xuyên tổ chức cho các tổ chức, doanh nghiệp và mang lại những thành công tốt đẹp.

team-buiding-lich-su-hinh-thanh-va-phat-trien-003
DỊCH VỤ TEAMBUILDING THUẬN PHÁT TRAVEL :
1 – INDOOR TEAM

a – Mục tiêu

– Cung cấp, trang bị hệ thống lý thuyết, thông tin mới về teamwork skills

– Thống nhất những quy tắc làm việc trong đội ngũ của từng đơn vị.

– Chia sẻ và cùng tìm giải pháp cho vấn đề tồn tại của các đội

– Phát triển kĩ năng và năng lực quản lý, lãnh đạo.

b – Hoạt động

– Diễn giả thuyết trình về các chủ đề phát triển kỹ năng làm việc nhóm. Chủ đề được khảo sát nhu cầu thực tế tại doanh nghiệp bạn.

– Các bài tập, trò chơi trải nghiệm kết hợp và làm rõ hơn hệ thống lý thuyết

– Các phương pháp tổng hợp khác: âm nhạc, thiền tập, bài tập tình huống, thảo luận nhóm, tọa đàm, chia sẻ suy nghĩ, kinh nghiệm bản thân.

c– Hình thức tổ chức

– Tổ chức tại các phòng hội thảo, phòng học trong thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh. Hoặc tại các phòng hội thảo, hội trường của các khu du lịch, resort, khách sạn.

– Thiết bị, cơ sở vật chất: máy chiếu, slide bài giảng, bảng viết. Không gian rộng để thực hiện các hoạt động.

– Giảng viên, diễn giả có kiến thức sâu rộng về teamwork, có kỹ năng teamwork, có kinh nghiệm quản lý, phát triển nhân sự.
– OUTDOOR TEAM
a – Mục tiêu

– Xây dựng và phát triển tinh thần đồng đội.

– Phát triển khả năng phối hợp và tương tác trong đội ngũ.

– Thấu hiểu và vận dụng năng lực, tính cách riêng của từng cá nhân.

– Gắn kết tình cảm, thấu hiểu tính cách của từng cá nhân.

– Phát triển kĩ năng làm việc teamwork.

b – Hoạt động

– Trò chơi hành động nhóm thử thách sự tương tác, phối hợp, lãnh đạo và gắn kết trong các đội ngũ.

– Trò chơi phát triển tư duy nhóm với tiêu chí: “Không ai mạnh bằng chúng ta cộng lại”

– Các đội cùng chia sẻ cảm nhận và quản trò teambuilding rút ra bài học.

c– Hình thức tổ chức

– Tổ chức tại bãi biển, công viên, khuân viên các khu du lịch, resort

– Quản trò teambuilding với kiến thức teamwork, khả năng rút bài học thông qua các trò chơi sẽ cùng với người chơi đưa ra những bài học sâu sắc, những trải nghiệm đầy ý nghĩa.

GAMESHOW FUNNY
Mục tiêu
– Tạo dựng môi trường chia sẻ gắn kết tập thể.

– Tạo dựng môi trường vui chơi giải trí hài hước, sảng khoái.

– Tạo dựng môi trường giao lưu giữa những người mới quen biết, những bạn trẻ

– Gắn kết tình cảm, chia sẻ cảm xúc và thấu hiểu tính cách.

Hoạt động
– Trò chơi tại các cấp độ khác nhau: hài hước, sôi động, gắn kết, sáng tạo

– Với vốn hơn 2.000 trò chơi, AC PRO luôn mang đến sự mới lạ cho các chương trình

Hình thức tổ chức
– Gắn liền với các chương trình sự kiện.

– Tổ chức trên xe du lịch, sân khấu, nhà hàng, nhà sàn, hội trường, khuôn viên của các khu du lịch.

– Được tổ chức gắn với nhu cầu vui chơi, giải trí và giao lưu các thành viên trong đoàn.
BIGGAME
Mục tiêu
– Phát triển 8 năng lực tư duy

– Tinh thần đồng đội tuyệt vời

– Nâng cao khả năng quan sát

– Rèn luyện đức tính tỉ mỉ, kiên nhẫn

– Môi trường chia sẻ an toàn, chính trực

– Củng cố vốn kiến thức đời sống

– Hòa quyện cảm xúc cùng cảnh đẹp đất nước

Hoạt động
– AC PRO thiết kế sân chơi, kết hợp địa hình của sông hồ, núi đồi, rừng cây tạo ra những thử thách hấp dẫn, lôi cuốn ly kỳ với một cốt truyện hấp dẫn.

– Hành trình các đội đi theo dấu đường, mật thư, phá giải những mật mã hóc búa, vượt qua những thử thách (Game) mang đến cảm giác cho chính người chơi thủ vai một nhân vật phim trinh thám.

Hình thức tổ chức
– Tổ chức tại các khu du lịch, trong rừng, trên đảo…

– Với cốt truyện hấp dẫn, hệ thống mật thư, mật mã phong phú, những thử thách liên tiếp đòi hỏi người chơi vận động hết khả năng sáng tạo, tư duy logic, tinh thần đồng đội để vượt qua.

BUSINESS GAME
Mục tiêu
– Phát triển kỹ năng kinh doanh theo đội ngũ

– Phát triển tinh thần kinh doanh, nhiệt huyết kinh doanh

– Phát triển khả năng giải quyết vấn đề, ra quyết định

Hoạt động
– Người chơi tham gia những trò chơi kinh doanh, có thể làm theo đội định sẵn hoặc đội tự lập. Trò chơi là hàng loạt những hoạt động nghiên cứu thị trường, nghiên cứu đối thủ, lập kế hoạch kinh doanh, mua bán, đấu giá, sản xuất, vay vốn, dìm giá, quay vòng vốn… mang đến cho người chơi một môi trường kinh doanh ảo

– Khi tham gia trò chơi kinh doanh, người chơi thể hiện rất rõ nét những năng lực, kỹ năng, tính cách, cảm xúc riêng của từng người… đó là cơ sở dữ liệu cho đội ngũ Teambuilder AC PRO lập bảng đánh giá cá nhân và hỗ trợ đặc biệt cho phòng nhân sự của các doanh nghiệp.

Hình thức tổ chức
– Tổ chức tại hội trường, sân rộng thoát mát, có không gian để hoạt

– Tài liệu, dụng cụ trò chơi chuyên nghiệp

LỬA TRẠI
Mục tiêu
– Phát huy tinh thần nhiệt tình hết mình

– Phát huy tinh thần đồng đội, gắn kết tập thể

– Một môi trường vui chơi, giải trí vui vẻ và sôi nổi

– Gắn kết tình cảm, chia sẻ cảm xúc và thấu hiểu tính cách.

Hoạt động
– Trò chơi vòng tròn khởi động, làm nóng hội trường

– Sáng tạo đồng đội: những màn hóa trang, dựng kịch, hoạt cảnh… sáng tạo không theo lối thông thường về một chủ đề hấp dẫn.

– Thử thách đốt lửa: đưa các đội vào tình thế thắp lửa trại hết sức kịch tính, chứa đựng nhiều cảm xúc.

– Vũ điệu với lửa: bùng nổ và hết mình của bất cứ thành viên nào tham gia chương trình.

– Văn nghệ tạp kỹ, trò chơi hài hước…

Hình thức tổ chức
– Tổ chức tại sân đốt lửa trại các khu du lịch, resort, bãi biển…

– Sử dụng âm thanh, ánh sáng, nhạc công… kết hợp thành hiệu ứng thăng hoa cảm xúc

– Trang phục, dụng cụ vui chơi chuyên nghiệp, sáng tạo.

GALA NIGHT
Mục tiêu
– Buổi tổng kết toàn chương trình.

– Tạo môi trường chia sẻ an toàn, vui tươi.

Hoạt động
– Một bữa tiệc đặc biệt của ẩm thực, âm nhạc, trò chơi và tinh thân đồng nghiệp

– Giây phút đọng lại chia sẻ và đúc kết trải nghiệm cùng nhau

– Diễn giả thuyết trình về các chủ đề teamwork

Hình thức tổ chức
– Tổ chức trong phòng hội thảo, phòng hát, nhà hàng

– Có hỗ trợ âm thanh ánh sáng, máy chiếu, laptop.

HỘI THAO DOANH NGHIỆP
Mục tiêu
– Nâng cao thể lực cho cán bộ công nhân viên

– Gắn kết tập thể, gắn bó với thương hiệu, văn hóa của doanh nghiệp bạn

– Đổi mới cho những hoạt động thể dục, thể thao truyền thống mang luồng gió mới cho doanh nghiệp bạn.

Hoạt động
– Các trò chơi là hình thức đổi mới các hoạt động thể dục, thể thao truyền thống vẫn đảm bảo tính vận động, tư duy, công bằng.

– Hệ thống luật chơi, tính điểm, chia bảng và trọng tài giám sát được đồng bộ hóa chặt chẽ.

Hình thức tổ chức
– Trò chơi mang tính thi đấu, luật chơi và bảng tính điểm chặt chẽ, công khai

– Sân vận động, có thể chia thành các khu chơi

– Hệ thống âm thanh hỗ trợ

Hãy gọi THUẬN PHÁT TRAVEL ngay hôm nay để chúng tôi

chuẩn bị hành trang cho bạn

Điện thoại: (058) 395.6644 – Fax: (058) 395.6644

Hotline: 0972155625 – 0905.442.963 Mr Lắm

Email: thuanphattravelcr@gmail.com     Wed: www.travelcamranh.com